Hướng dẫn xem lịch sử giá Tiki và phân tích biểu đồ tăng giảm giá bán

Không như các trang web thương mại điện tử (TMĐT) hoạt động độc lập dưới hình thức 1 doanh nghiệp (ví dụ ConCung) thì Tiki hoạt động như một sàn TMĐT. Do đó, để xem và phân tích chính xác lịch sử giá bán trên Tiki bạn cần nắm điểm này trong quá trình theo dõi giá.

Tại sao? thì đơn giản là vì sàn TMĐT sẽ có rất nhiều nhà bán trên đó dẫn tới yếu tố về giá bán cho cùng một sản phẩm cũng sẽ khác nhau. Điểm chung nữa là đối với những nhà bán sắp hết hàng nhưng chưa nhập kịp thì họ thường đưa giá bán sản phẩm lên cao để giữ trạng thái “còn hàng”. Trạng thái còn hàng sẽ giữ sản phẩm không bị mất trong các kết quả tìm kiếm trên Tiki cũng như các công cụ tìm kiếm khác nếu đã được đánh chỉ mục (ví dụ Google, Bing, Yandex, CocCoc,…).

Bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm kiếm tên của 1 sản phẩm đã hết hàng hoặc ngừng kinh doanh trên Tiki

Do đó, nếu không nhận diện được điểm này thì bạn có thể sẽ đặt hàng với mức giá rất đắt so với thực tế. Với kinh nghiệm mua sắm online và theo dõi tổng hợp khuyến mãi của mình từ các bên thì tình huống mua đắt nhưng không biết là rất phổ biến ở các nhóm:

  • Khách hàng chưa có kinh nghiệm mua sắm online. Nhóm này thậm chí chưa biết mã giảm giá là gì, mã hoàn tiền hoặc rất nhiều khái niệm khuyến mãi khác trong mua sắm.
  • Khách hàng có ít thời gian mua sắm, có điều kiện kinh tế cao. Nhóm khách này ra quyết định mua thường rất nhanh dựa vào nhu cầu và thương hiệu sản phẩm, người bán. Đối với nhóm khách này gần như các thông tin khuyến mãi, giảm giá, quà tặng họ cũng không quan tâm nhiều so với thời gian.

Để giải quyết vấn đề này thường thì những người mua sắm trực tuyến có kinh nghiệm sẽ tìm kiếm thông tin sản phẩm ở nhiều bên, nhiều nhà bán sau đó so sánh giá tương ứng để định hình giá chính xác. Tuy nhiên, điều này sẽ khá khó bởi sản phẩm bán ở những đơn vị khác nhau cũng sẽ có chất lượng khác nhau, giá bán khác nhau khi đó không phải là các mặt hàng có thương hiệu chính hãng. Các công cụ so sánh giá nhìn chung chưa hiệu quả đa phần đều rơi vào nhóm sản phẩm này. Lúc này các công cụ xem lịch sử giá bán sản phẩm có thể giải quyết vấn đề ở khía cạnh nhỏ hơn khi thể hiện thông tin giá bán cho từng sản phẩm cụ thể tại 1 đơn vị. Cùng blog tham khảo thêm các thông tin liên quan sau:

Hướng dẫn phân tích biểu đồ giá Tiki

Để phân tích và xem biểu đồ tăng giảm giá bán trên Tiki bạn cần phải xác định được dạng biểu đồ giá thuộc nhóm nào trong 4 nhóm chính blog sẽ chia sẻ chi tiết cách phân tích ngay sau đây.

Lưu ý quan trọng về giá bán Tiki & có hiệu lực với hầu hết nhóm sản phẩm phân tích bên dưới:

Đối với dữ liệu giá xem trên lichsugia có thể bạn thấy sẽ thấp hơn giá bán sau khi chuyển hướng về Tiki là do giá bán đó là giá tốt nhất được bán bởi 1 trong những nhà khác cùng bán sản phẩm đó. Lúc này bạn nên xem danh sách so sánh giữa các người bán và tìm đơn vị giá tốt nhất để mua. Tuy nhiên, nếu là lần đầu mua hàng trên Tiki và hoàn toàn chưa có kinh nghiệm mua sắm online thì bạn có thể ưu tiên Tiki Trading để tối đa bảo đảm các quyền lợi của mình nhé!

Kinh nghiệm trong các đơn hàng mình áp dụng lịch sử giá để hỗ trợ đặt hàng thì giá bán trên Tiki đôi khi sẽ gặp deals ảo, cụ thể là giá trị sản phẩm bị nâng lên sau đó thể hiện giá giảm dựa trên giá đã nâng. Do đó, mọi người cân nhắc khi cảm thấy giá bán bằng, cao thậm chí quá cao so với bên khác hoặc giá trị sản phẩm được niêm yết (đối với sách là giá bìa). Có thể đây là lỗi của hệ thống khi xử lý hiển thị giá bán, flashsale nhưng rõ ràng việc này tạo ra trải nghiệm không tốt đối với nhiều khách hàng có kinh nghiệm mua sắm online.

1. Sản phẩm có giá bán ổn định

Đây là nhóm sản phẩm không có sự thay đổi về giá nhiều, để nhận diện nhóm này thì bạn sẽ thấy biểu đồ giá sẽ gần như thẳng 1 đường so với các phiên tăng/ giảm nhẹ. Khi gặp những sản phẩm này nếu có nhu cầu bạn có thể tìm hiểu so sánh giá các bên và đặt mua luôn vì khả năng giá giảm sẽ rất khó, thậm chí tới khi có model mới thì giá có thể không thay đổi là bao. Điển hình là ở các nhóm sản phẩm điện tử, điện thoại, máy đọc sách, máy tính bảng hoặc các dòng sản phẩm phân phối độc quyền.

2. Sản phẩm có giá bán thật sự tăng/ giảm

Nhóm sản phẩm này là nhóm thật sự có giá thay đổi theo một cơ chế nào đó ở các sàn TMĐT. Ở Tiki nhóm này thường là sản phẩm sách, sản phẩm theo hot trend hoặc các nhóm có biên lợi nhuận lớn (kiểu bán 1 lời 2-3), sản phẩm không bị ảnh hưởng nếu tồn kho thời gian dài.

3. Sản phẩm có giá bán tăng khi sắp hết hàng

Nhóm sản phẩm này là nhóm bạn có thể dễ nhận diện ở điểm là biểu đồ sẽ có những thời điểm tăng đột xuất một vài ngày sau đó giá trở về giá bình thường một quãng dài. Những thời điểm tăng đó chính xác là những thời điểm hết hàng, sắp hết hàng, lúc này nếu sản phẩm không về hàng kịp mà có khách đặt mua sản phẩm (với giá đắt) và người bán chấp nhận bán thì sản phẩm sẽ hết hàng.

Xem lịch sử giá & tiết kiệm hàng triệu đồng Cài cho Chrome & Cốc Cốc

4. Sản phẩm Flashsale & Hot Deals

Nhóm sản phẩm này là nhóm sản phẩm nên ưu tiên theo dõi đặt mua. Điểm cơ bản của nhóm này là giá bán giảm vào các thời điểm, khung giờ flashsale trên Tiki. Khung giờ này thường là 23h59 (0H), đối với các dòng sản phẩm nằm trong danh sách giảm giá này có thể có giá tốt trước khi flashsale diễn ra luôn. Chưa kể sản phẩm trên Tiki cũng có bước giá tăng giảm thay đổi nhiều lần trong ngày. Do đó, khi kiểm tra lịch sử giá Tiki có thể giá có thể thay đổi so với trên Tiki, khi đó bạn nên so sánh thêm với giá tại Tiki trước khi đặt hàng.

Đây cũng là sản phẩm mình đặt mua cho gia đình sử dụng, sau đó thấy tính năng và chất lượng tốt nên cũng đặt thêm mấy chiếc để tặng người thân. Mức giá sản phẩm này so với tính năng, sự tiện lợi theo mình thì giá bán rất tốt. Nếu chịu khó canh sale 0H, sử dụng các hình thức giảm giá, ưu đãi thanh toán bạn có thể mua máy xay thịt này với giá chưa tới 650.000đ.

P/s: thực tế theo cảm quan và kinh nghiệm mua sắm online mình thấy một số sản phẩm thuộc nhóm này như kiểu thời điểm sale mới là giá bán chính thức, còn thời điểm giá cao thực chất là để giữ giá, số lượng. Tuy nhiên, cũng không phải sản phẩm nào trong flashsale cũng như vậy nhé!

5. Sản phẩm có giá bán chung chung

Đây là nhóm có biểu đồ giá bán sẽ thể hiện cả hai dạng biểu đồ nhóm 2 và 3.

Quan sát kỹ các biểu đồ giá bán các sản phẩm trên bạn có thể nhận thấy vào các thời điểm tăng giá cao chính là thời điểm bạn không nên mua. Ngược lại vào các thời điểm giá trở về bình thường hoặc giá tốt (dựa theo biểu đồ) thì chính là thời điểm bạn nên mua. Lịch sử giá sẽ phản ánh mức chênh lệnh giá bán giữa các thời điểm.

Tham khảo thêm bài viết  chi tiết cách áp dụng phân tích lịch sử giá Tiki và tách đơn để tối ưu đơn đặt hàng trên Tiki.vn.

Tổng quan

Để xem lịch sử giá Tiki bạn đơn giản chỉ cần phân tích biểu đồ giá của sản phẩm bạn cần mua thuộc nhóm nào trong các nhóm trên và đưa ra quyết định thời điểm có mức giá phù hợp để đặt mua. Để check giá thông tin sản phẩm nào bạn có thể tìm kiếm tại phần sản phẩm Tiki, dữ liệu các mục sản phẩm chính tại Tiki sẽ được blog thường xuyên tổng hợp hàng ngày.

Lịch sử giá bán sản phẩm trên Tiki.
Lịch sử giá bán sản phẩm trên Tiki.

 

Thảo luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top